BẢO TRÌ SỬA CHỮA

Nếu bạn đang cần tìm một giải pháp tối ưu về phòng cháy chữa cháy, thì VQTECH là một lựa chọn đáng tin cậy.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Bảo trì PCCC, bảo dưỡng PCCC phải được triển khai định kỳ, đảm bảo đúng quy trình, kỹ thuật, được thực hiện bởi công ty chuyên nghiệp, uy tín. Và nếu bạn đang cần bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy hay sửa hệ thống phòng cháy chữa cháy với chất lượng được đảm bảo, tiến độ nhanh, giá thành phải chăng thì hãy tham khảo ngay về dịch vụ của VQTECH!

1. Bảo dưỡng, bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy là gì?

Hệ thống phòng cháy và chữa cháy trong các công trình đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ngoài việc thiết kế, lắp đặt một hệ thống chất lượng, đảm bảo các tiêu chuẩn về kỹ thuật thì hệ thống đó cũng cần phải được bảo dưỡng, bảo trì định kỳ.

Bảo trì PCCC được hiểu là việc vệ sinh, bảo dưỡng, kiểm tra, sửa chữa và thay thế các thiết bị trong hệ thống báo cháy khi cần. Tuỳ thuộc vào quy trình triển khai trong thực tế mà việc bảo trì có thể diễn ra đơn giản hay phức tạp dựa trên tình trạng, vị trí lắp đặt hay thời gian sử dụng của hệ thống.

bảo trì pccc
Bảo trì PCCC là công việc phải thực hiện định kỳ

2. Vì sao cần phải bảo trì, bảo dưỡng PCCC?

Hệ thống phòng cháy chữa cháy là hệ thống bắt buộc phải có trong hầu hết mọi công trình. Đặc biệt với các công trình quy mô lớn như chung cư, khách sạn, bệnh viện, nhà xưởng, nhà kho thì bắt buộc phải có hệ thống PCCC đúng tiêu chuẩn mới được đi vào hoạt động.

Nhân viên bảo trì và sửa chữa luôn có nhiệm vụ kiểm tra, phát hiện những hư hỏng,… Sau đó tiến hành lập kế hoạch, thiết lập quy trình tháo lắp và sửa chữa nhằm đảm bảo hoạt động của các thiết bị máy móc liên tục và thời gian ngừng máy là ngắn nhất.

Sở hữu một hệ thống PCCC tốt, hiện đại quan trọng một thì việc bảo dưỡng, bảo trì PCCC lại cần thiết đến mười. Lý do cho việc phải duy trì công tác bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy định kỳ chính là:

 • Dù lắp đặt với các trang thiết bị có xịn đến mấy thì sau một thời gian sử dụng, các thiết bị PCCC phải được kiểm tra, vệ sinh lại. Vì là hệ thống có ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn, tính mạng và cả tài sản nên luôn phải được đảm bảo trong tình trạng hoạt động tốt nhất.
 • Các thiết bị PCCC sau thời gian dài có thể sẽ gặp trục trặc, thậm chí không sử dụng được nữa. Việc bảo dưỡng, bảo trì PCCC là để thiết bị hoạt động trơn tru hơn, sớm phát hiện lỗi để kịp thời sửa hệ thống phòng cháy chữa cháy. Đã có rất nhiều trường hợp xảy ra hoả hoạn lớn do thiết bị không được bảo dưỡng nên có lỗi và không hoạt động được khi có cháy.
 • Pháp luật Nhà nước đã ban hành cụ thể cả về luật bảo trì PCCC, luật bảo dưỡng hệ thống PCCC mà các chủ đầu tư phải tuân thủ.
bảo dưỡng pccc
Bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy để đảm bảo an toàn cho các công trình

3. Quy định về bảo trì PCCC

Quy định bảo dưỡng PCCC đã có những văn bản, thông tư bảo dưỡng PCCC rõ ràng và chi tiết. Về luật bảo trì bảo dưỡng PCCC được nêu ra trong Thông tư 17/2021/TT-BCA và theo TCVN 5738/2021. Các quy định bảo dưỡng bảo trì PCCC sẽ được VQTECH trích lược, tổng hợp ngắn gọn và đầy đủ cho bạn qua những gạch đầu dòng quan trọng dưới đây.

3.1. Thời gian bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy định kỳ

Hệ thống PCCC cần được bảo trì 1 lần/năm và rà soát định kỳ bình chữa cháy 3 tháng/ lần. Đối với các nhà máy, cơ quan, chung cư xí nghiệp, bảo trì PCCC nên được thực hiện 6 tháng/lần. Công tác bảo trì, bảo dưỡng hệ thống PCCC định kỳ phải được thực hiện bởi công ty, đơn vị có năng lực triển khai.

3.2. Bảo trì hệ thống chữa cháy tự động, bán tự động

 • Hệ thống chữa cháy tự động, bán tự động phải được bảo dưỡng, bảo trì định kỳ mỗi năm 01 lần sau khi bắt đầu đưa vào hoạt động. Công tác bảo trì, bảo dưỡng này nhằm đảm bảo về chất lượng hệ thống và khả năng hoạt động của những trang thiết bị trong hệ thống PCCC.
 • Công tác bảo quản hệ thống chữa cháy tự động, bán tự động phải tuân theo chỉ dẫn của nhà cung cấp. Bên cạnh đó, bảo trì PCCC phải đáp ứng theo những tiêu chuẩn chuyên ngành (TCVN 6101:1996, TCVN 6305:2007, TCVN 71611:2009, TCVN7336:2021, những tiêu chuẩn khác với can dự đến bảo trì, bảo dưỡng PCCC).

3.3. Bảo trì, bảo dưỡng hệ thống báo cháy

 • Các vật dụng, thiết bị trong hệ thống báo cháy phải được kiểm tra về chất lượng, chủng loại trước khi lắp đặt. Hệ thống báo cháy tự động phải được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu trước khi đưa vào hoạt động, sử dụng.
 • Hệ thống báo cháy tự động phải được bảo trì bảo dưỡng mỗi năm ít nhất 01 lần kể từ khi đưa vào hoạt động. Cần thực hiện: Chạy thử đầy đủ các chức năng, hoạt động của hệ thống, trang bị báo cháy, phát hiện và sửa chữa nhanh chóng các vấn đề hư hỏng. Định kỳ 2 năm/lần thực hiện rà soát độ nhạy của toàn bộ các đầu báo cháy, thay thế đầu báo không đạt chất lượng.

bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy

4. Quy trình bảo dưỡng PCCC cho từng loại hệ thống

Hệ thống phòng cháy chữa cháy của mỗi công trình có thể có sự khác biệt về cách thức lắp đặt, trang thiết bị sử dụng. Ở đây, VQTECH xin được nêu ra quy trình bảo trì PCCC với một số hệ thống phổ biến đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

4.1. Hệ thống báo cháy tự động

 • Vệ sinh, kiểm tra tủ báo cháy trung tâm, nguồn điện và điện trong bình ắc quy cung cho tủ điều khiển, đầu báo nhiệt, đầu báo khói.
 • Vệ sinh, kiểm tra các nút nhấn khẩn cấp, hệ thống chuông báo cháy, còi báo động, nguồn điệp cấp ở từng vị trí.
 • Kiểm tra đấu nối các đường dây tín hiệu khi có dấu hiệu hư hỏng.
 • Rà soát đấu nối lại liên kết cho toàn bộ hệ thống rồi chạy thử nghiệm.

4.2. Hệ thống chữa cháy vách tường và tự động

 • Kiểm tra và sửa chữa các hư hỏng nhẹ của tủ điều khiển, máy bơm cứu hỏa, máy bơm xăng, diesel, các đường ống, sprinkler và valve cứu hỏa
 • Chạy thử nghiệm máy bơm trong 5 –15 phút để kiểm tra toàn bộ hệ thống chữa cháy, kiểm tra xem máy bơm có bị quá nhiệt hay quá tải không
 • Kiểm tra lại các đồng hồ Volt, Ampe xem điện áp nguồn, chế độ hoạt động của tủ.
 • Kiểm tra các cầu dao tổng, cầu dao điều khiển máy bơm để đảm bảo có hoạt động bình thường, và ổn định không
 • Rà soát Rơle và Delay timer (thiết bị hẹn giờ trễ) xem tiếp điểm có đóng ngắt bình thường.
 • Kiểm tra máy bơm dầu Diesel xem có quá nhiệt, tốc độ quay có bình thường hay tình trạng rò rỉ dầu nhớt của máy.
 • Xem kỹ các đường ống cứu hỏa chính dẫn lên các tầng xem có bị rò rỉ không, và kiểm tra đồng hồ đo áp lực nước.

Tham khảo: hệ thống chữa cháy

4.3. Hệ thống chưa cháy tự động Sprinkler

 • Tháo đầu phun Sprinkler ra khỏi hệ thống chữa cháy tự động
 • Tháo, vệ sinh và kiểm tra về tình trạng các chi tiết đầu phun Sprinkler
 • Thực hiện khử cặn trong đường ống cấp nước cho đầu phun Sprinkler.
 • Bảo trì hệ thống van, hệ thống điều khiển bơm.
 • Bảo trì bơm chữa cháy trong hệ thống chữa cháy tự động.

4.4. Hệ thống bơm chữa cháy

 • Kiểm tra toàn bộ bulong ốc vít bắt chặt các bộ phận, các mối liên kết, các chi tiết, các đầu dây điện, nhất là với ốc bắt bánh xe đà ở các loại bánh rơ moóc. Bên cạnh đó, kiểm tra thêm về kệ đỡ bình điện phải ổn đinh, ko được xê dịch, chuyển động khi máy chạy.
 • Kiểm tra nước làm mát cho máy bơm cứu hoả, mức nhiên liệu luôn đầy đủ, dầu bôi trơn đảm bảo đúng mức vạch quy định, không bị rò chảy.
 • Kiểm tra hệ thống điện dẫn truyền, sự bắt chặt bình ắc quy với kệ đỡ, đầu nối tiếp xúc ắc quy, mức dung dịch trong bình điện (bình nước).
 • Khởi động động cơ máy bơm PCCC, kiểm tra độ kín của các chân zoong mồi nước, bơm ly tâm, dầu bôi trơn đối với máy khi hút chân không.
 • Kiểm tra các trang thiết bị phụ trợ chữa cháy trang bị theo từng loại máy bơm nước chữa cháy.

Xem sản phẩm thuộc bơm chữa cháy

4.5. Hệ thống bình chữa cháy

Trong một hệ thống PCCC thì bình chữa cháy là các trang bị không thể thiếu. Đặc biệt ở công tác bảo trì PCCC thì việc bảo dưỡng, bảo trì loại vật dụng này còn được yêu cầu thực hiện 3 tháng/lần. Công việc ở đây là nạp xạc lại và dán tem kiểm định trên mỗi bình cứu hỏa. Việc kiểm định sẽ tránh cho sự hư hỏng về chốt an toàn, chất lượng bột trong bình,…

bảo trì pccc
Bảo trì hệ thống bình chữa cháy

Ngoài ra, VQTECH còn thực hiện bảo dưỡng, bảo trì PCCC cho nhiều loại hệ thống khác nữa. Chúng tôi đảm bảo quy trình chuẩn, kỹ càng và chất lượng nhất!

5. Chi phí bảo trì, bảo dưỡng, sửa hệ thống phòng cháy chữa cháy

Chi phí để bảo trì, bảo dưỡng PCCC không cố định và giống nhau cho mọi công trình. Vấn đề chi phí bảo trì, bảo dưỡng hệ thống phòng cháy chữa cháy thì phụ thuộc theo:

 • Thiết kế và quy mô của hệ thống PCCC
 • Số lượng các trang thiết bị có trong hệ thống
 • Vị trí lắp đặt trong từng công trình
 • Tình trạng thực tế của hệ thống (ví dụ như hệ thống chỉ cần kiểm tra, vệ sinh hay phải sửa chữa hệ thống phòng cháy chữa cháy).
 • Các yêu cầu riêng từ chủ đầu tư.

Tóm lại để có bảng giá bảo trì PCCC, sửa chữa PCCC thì đơn vị bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy phải đến tận công trình khảo sát, nắm bắt tình hình thực tế, từ đó đưa ra dự toán chi tiết.

Về vấn đề này, nếu sử dụng dịch vụ bảo trì PCCC ở VQTECH bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì chúng tôi có đội ngũ chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó thì bảng giá bảo trì, bảo dưỡng PCCC hay sửa chữa, thay thế thiết bị khi cần thiết của chúng tôi luôn có nhiều ưu đãi hấp dẫn!

sửa hệ thống phòng cháy chữa cháy

6. Những lý do hàng đầu bạn nên chọn dịch vụ bảo dưỡng, bảo trì PCCC của VQTECH

VQTECH tự hào là một trong những đơn vị lớn, có tên tuổi và uy tín trong ngành thiết kế, lắp đặt, tư vấn pháp lý và bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy. Chúng tôi đem tới dịch vụ bảo trì PCCC trọn gói với những lợi ích hàng đầu cho khách hàng sử dụng.

Bảo trì sửa chữa trang thiết bị PCCC rất quan trọng vì nó đảm bảo cho máy móc hoạt động liên tục, hiệu quả, đáng tin cậy. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng có đội ngũ kỹ thuật viên bảo trì và sửa chữa. VQTECH nhận hợp đồng bảo trì sửa chữa các hệ thống PCCC tòa nhà; PCCC nhà xưởng; PCCC kho bãi… với tinh thần trách nhiệm cao nhất. 

 • VQTECH có nhiều năm kinh nghiệm, năng lực chuyên môn cao và chứng chỉ đầy đủ điều kiện có thể bảo trì PCCC.
 • Quy trình trọn gói: Khảo sát, kiểm tra, vệ sinh, bảo dưỡng thiết bị, sửa chữa khi cần thiết.
 • Đội ngũ chuyên viên giỏi, được đào tạo bài bản, luôn nhiệt tình và trách nhiệm với công việc.
 • Báo giá cạnh tranh, chiết khấu và ưu đãi hấp dẫn. VQTECH cam kết chi phí đúng như trong mẫu hợp đồng bảo trì PCCC, đảm bảo lợi ích cho khách hàng và không phát sinh bất cứ phụ phí nào.

Quý khách cần bảo trì hệ thống PCCC HCM hay bảo trì PCCC ở bất cứ tỉnh thành nào cho bất kể công trình nào trên toàn quốc, hãy liên hệ ngay với VQTECH để được hỗ trợ tốt nhất!

SỬA CHỮA HỆ THỐNG PCCC

BẢO TRÌ HỆ THỐNG PCCC

SƠN, SỬA, NẠP CÁC LOẠI BÌNH.

VQTECH đang ngày càng khẳng định thương hiệu và vị thế của một Công ty tiên phong đi đầu trong việc cải tiến và nâng cao chất lượng dịch vụ ngành nghề PCCC, đáp ứng mọi yêu cầu của Khách hàng, cũng như tuân thủ mọi quy định của Ngành PCCC.

Trụ sở chính: 284/7, đường 26/3, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình tân, Tp. HCM
Văn phòng: C36, đường D1, KDC Nam Long, phường Phước Long B, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM
Email: 
Contact@vqtech.vn
SĐT: (0282) 247 3157
Hotline: 0987 794 114

Văn phòng đại diện Trà Vinh: Lô A4-33, đường Hoa Hồng, Khu Đô thị mới Trà Vinh, Phường 4, Tp. Trà Vinh
Hotline: 0987 794 114
Email: pccctravinh@vqtech.vn

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

 • Hotline: 0987 794 114
 • Email: Contact@vqtech.vn